ซิดนีย์

ซิดนีย์ เป็นเมืองที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย ซิดนีย์เป็นเมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประมาณสี่ล้านคนอาศัยอยู่ในซิดนีย์ซึ่งทำให้เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ซิดนีย์เริ่มขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2331 เมื่อกัปตันอาร์เธอร์ฟิลลิปนำเรือเดินสมุทร เข้ามาเป็นครั้งแรก มาตั้งถิ่นฐานในออสเตรเลีย ผู้ตั้งถิ่นฐานส่วนใหญ่เป็นนักโทษจากเรือนจำที่แออัดในประเทศอังกฤษและไอร์แลนด์โดยมีกลุ่มทหารคอยดูแลพวกเขา

ในซิดนีย์มีอาคารที่มีชื่อเสียงหลายแห่งเช่น Sydney Opera House, Queen Victoria Building และ Sydney Harbour Bridge ซิดนีย์มีท่าเรือขนาดใหญ่และชายหาดมากมาย หาดที่มีชื่อเสียงที่สุดคือหาด Bondi ชายหาดที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ได้แก่ Coogee Beach และ Manly Beach ส่วนที่มีชื่อเสียงของท่าเรือคือ Darling Harbour และ Circular Quay

สนามกีฬาที่มีชื่อเสียงที่สุดในซิดนีย์คือ ANZ Stadium (ซึ่งเดิมเรียกว่า “สนามกีฬาออสเตรเลีย”) เนื่องจากสนามกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2000 สนามกีฬาแห่งอื่นในซิดนีย์คือสนามคริกเก็ตซิดนีย์ (SCG)

ซิดนีย์มีหลายสิ่งที่ควรทำ ไปที่สวนสัตว์ Taronga (สวนสาธารณะสำหรับสัตว์) ทางด้านเหนือของท่าเรือ รับประทานอาหาร ดูศิลปะหรือดูกีฬา (เช่นคริกเก็ตหรือรักบี้) หรือเดินไปตามถนน George Street ซึ่งมีร้านค้ามากมาย ซิดนีย์มีแหล่งช็อปปิ้งที่ดีที่สุดของออสเตรเลียและเทือกเขาสีน้ำเงินอยู่ห่างออกไปประมาณ 2 ชั่วโมงจากทางตะวันตก ผู้คนจำนวนมากเดินทางไปที่เมืองซิดนีย์เพื่อชมการแสดงดอกไม้ไฟอันยิ่งใหญ่บนท่าเรือในวันส่งท้ายปีเก่า